ลิงชิมแปนซีห้องทดลองเตรียมเดินทางสู่ห้วงอวกาศ ในหนังสั้น Monkey Love Experiments

หลายคนอาจจะรู้จักกับว่า แฮม ลิงชิมแปนซีตัวแรกที่ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศ เมื่อปี 1961 แต่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า แฮม ต้องผ่านการทดลองอะไรบ้างถึงได้รับเลือก ซึ่งหนังสั้น Monkey Love Experiments อาจมีคำตอบให้กับเรา

Monkey Love Experiments คืออนิเมชั่นขนาดสั้นที่เล่าเรื่องของ “คานธี(Gandhi)” ลิงชิมแปนซีในห้องทดลองที่ถูกนักวิจัยบทสอบต่างๆ เพื่อดูปฏิกิริยาการตอบสนองว่าพร้อมขึ้นสู่อวกาศไหม ซึ่ง คานธี ดูจะมีความฝันที่จะเดินทางขึ้นสู่อวกาศไปยังดวงจันทร์และเตรียมตัวทุกอย่างเพื่อการนั้น แต่การมุ่งสู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้นก็หมายความว่าเขาต้องแยกจาก “หุ่นจำลอง” ที่เปรียบเสมือนเพื่อนเพียงหนึ่งเดียวของเขา…

อนิเมชั่น Monkey Love Experiments สร้างโดย เอนซลี่ย์ เฮนเดอร์สัน และ วิลล์ แอนเดอร์สัน โดยถ่ายทอดออกเป็นภาพขาวดำขนาด 16 มม หนังได้แรงบันดาลใจการสร้างมาจากการทดลองนำสัตว์ขึ้นสู่ห้วงอวกาศในช่วงปี 1960 ของ NASA ถึงใช้เทคนิค stop-motion มาใช้และมีความยาวของเรื่องประมาณ 7 นาที แต่ก็นำเสนอออกมาได้เรียบง่าย น่ารัก และน่าประทับใจ

อนึ่ง Monkey Love Experiments ถูกสร้างมาตั้งแต่ปี 2014 เป็นหนึ่งในหนังที่ได้เข้าชิงสาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นขนาดสั้น รางวัล BAFTA ครั้งที่ 68 เมื่อปี 2015

Comments

comments

Chamanz13 Written by:

คนข่าวออนไลน์ / Columnist / Movie Blogger