ชมเทคนิคการสร้าง แกรนด์มอฟฟ์ ทาร์คิน และ เจ้าหญิงเลอา ใน Star Wars: Rogue one

หลังจาก Star Wars: Rogue One เข้าฉายตั้งแต่กลางธันวาคม 2016 บทความนี้เขียนปี 2017 คงไม่ถือเป็นการสปอยล์!!

กับการเผยเบื้องหลังการเนรมิตนักแสดง ปีเตอร์ คุชชิ่ง ในบท แกรนด์มอฟฟ์ ทาร์คิน ผู้บัญชาการสูงสุดบนดาวมรณะ และ แคร์รี่ย์ ฟิชเชอร์ กับบท เจ้าหญิงเลอา ในยุคปี 1977

โดยคลิปดังกล่าว เป็นการตัดช่วงหนึ่งของรายการ ABC’s Nightline ที่วันนั้นมีสกู๊ปพิเศษที่ทีมงานได้ไปสัมภาษณ์ทีมทำ VFX ของ ILM (Industrial Light and Magic) บริษัททำซีจีเบอร์ต้นๆ ของโลก

จอห์น โนลล์ Visual Effects Supervisor ของ ILM ได้เล่าถึงกระบวนการในการสร้างนักแสดงในยุคอดีตหรือที่เสียชีวิตไปแล้วให้กลับมาโลดแล่นบนจอภาพยนตร์อีกครั้ง โดยทีมงานต้องศึกษาบุคลิก การเคลื่อนไหว ลักษณะสีหน้าอารมณ์ของนักแสดงที่จะทำก่อน จากนั้นจึงไปเรนเดอร์สร้างหน้าตานักแสดงบนคอม เพื่อสร้างโครงหน้าในแบบซีจีขึ้น ในส่วนการถ่ายทำ นักแสดงที่มารับบทก็ต้องมีการมาร์คจุดบนใบหน้า (mocapped) เพื่อเป็นการกำหนดการเคลื่อนไหวของโครงหน้าแบบซีจีที่ทีมงานได้เตรียมไว้ (กาย เฮนรี่ย์ แสดงแทน ปีเตอร์ คุชชิ่ง และ Ingvild Deila แสดงแทน แคร์รี่ย์ ฟิชเชอร์) หลังจากนั้นก็คือการผสมผสานทุกอย่างเข้าด้วยกันเพื่อให้ออกมาเนียนตาและสมจริงที่สุดอย่างที่ปรากฎในภาพยนตร์ Rogue One นั่นเอง

ซึ่งจริงๆ เทคนิคการสร้างแบบนี้เชื่อว่าทุกคนเคยผ่านตากันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาช็อคโกแลต Galaxy ที่ใช้พรีเซนเตอร์เป็นดารายุคคลาสสิคอย่าง ออเดรย์ เฮปเบิร์น ในวัยสาวให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง หรือล่าสุดเลยก็หนังฟอร์มยักษ์ที่สร้างจากเกมดังอย่าง Warcraft ที่นักแสดงต้องรับบทเป็นเผ่าพันธุ์ต่างๆ ในเรื่อง

แต่หากพิจารณากันดีๆ เราจะเห็นถึงความแข็งๆ อยู่บ้างในส่วนของแววตา การเคลื่อนไหวของสีหน้า ที่ยังต้องพัฒนากันต่อไป และจะสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เพราะเทคนิคนี้มันคืออนาคตที่เราจะเห็นในภาพยนตร์ โฆษณา หรือสื่ออื่นๆ อีกเยอะนับต่อจากนี้

Comments

comments

Chamanz13 Written by:

คนข่าวออนไลน์ / Columnist / Movie Blogger